Apple vẫn là số 1 trong làng smartphone

Apple vẫn là số 1 trong làng smartphone

Nếu những công nghệ, sản phẩm được họ nghiên cứu và đầu tư mang lại “trái ngọt”, hẳn Apple sẽ còn thành công hơn nữa trong những năm sắp tới. Bạn có tin dùng các sản phẩm của Apple? Bạn có nghĩ rằng Apple sẽ bứt phá mạnh mẽ trong năm 2017 với iPhone 8 hay không?

Ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại, Apple đã và đang chứng minh vì sao họ xứng đáng với ngôi vị số 1 trong làng smartphone. Bằng chứng là doanh số hay những ảnh hưởng mà họ tạo nên cho thị trường điện thoại thông minh trong năm ngoái và cả năm nay.

Nhiều người cho rằng Apple “ăn may”…

Samsung, đối thủ lớn nhất của họ, thì bị dính vào scandal với Note 7. Trong khi đó, lần lượt những gã khổng lồ khác như LG, Sony hay HTC lại rất chật vật trong năm vừa qua khi bộc lộ quá nhiều điểm yếu đã tạo ra vô vàn lợi thế cho Apple.

Hay nói cách khác hơn, “Táo Khuyết” đã quá may mắn vì nhìn vào thị trường smartphone trong năm vừa qua, từ phân khúc cận cao cấp cho tới cao cấp, người dùng chẳng còn có mấy lựa chọn làm họ hài lòng ngoài các sản phẩm của Apple.

Thế nên khi các đối thủ đều đang sa sút, việc Apple vẫn giữ vững phong độ, chẳng cần bứt phá thêm làm gì, cũng đủ để chiếm lĩnh ngôi vị số một rồi.

… Nhưng những con số không hề biết nói dối

Trong bản báo cáo về Q1/2017 thuộc năm tài khoá của Apple. Những con số thống kê sáng sủa đã quay trở lại với Tim Cook và các đồng sự của ông. Đã có đến 78 triệu chiếc iPhone được bán ra.

Bên cạnh đó, iPhone 7 Plus tuy không được tiết lộ số lượng đã đến tay người dùng cụ thể, nhưng Apple đã bật mí rằng mẫu phablet mới nhất của họ chính là mẫu iPhone bản Plus bán chạy nhất từ trước tới nay. Và mặc dù nó mắc hơn iPhone 7 tới 120 USD nhưng người dùng vẫn sẵn sàng chi tiền.

Đó là so sánh trong nội bộ, còn so sánh với chính đối thủ trực tiếp là Samsung hay Huawei, OPPO hoặc Vivo, Apple cũng vẫn dẫn đầu về số lượng smartphone được bán ra.

Trong một thị trường smartphone ngày càng chật hẹp, Apple chỉ cần bán ra khoảng tầm vài mẫu điện thoại nhưng đã đủ thành công, trong khi Samsung có đến gần chục mẫu sản phẩm và OPPO, Vivo hay các hãng khác cũng thế nhưng chưa thể đánh bại họ.

Giá bán của những chiếc smartphone mang mác “Táo” cũng không hề rẻ nhưng vẫn họ vẫn bán chạy, như vậy chứng tỏ Apple đã thành công. Không thành công trong mảng sáng tạo, đột phá thì cũng đã thành công trong cái cách làm marketing hay định hình chiến lược kinh doanh rồi.

TIếp tục tạo ra những sự ảnh hưởng nhất định

Đã có những trang báo uy tín của nước ngoài cho rằng iPhone 7 và 7 Plus “nhàm chán” vì chúng chỉ mang đến những điểm nhấn hay yếu tố đã có từ lâu trên smartphone Android.

Nhưng lạ kì ở chỗ khi iPhone 7 bỏ đi cổng tai nghe 3.5 mm, lập tức HTC đã… “học hỏi” theo với mẫu HTC Bolt và gần đây nhất là HTC U. Thậm chí chỉ riêng việc bỏ đi hay giữ lại cổng tai nghe cũng đủ trở thành chủ đề gây tranh cãi rồi.

Chưa hết, với việc mang trở lại màu đen bóng quen thuộc, iPhone 7 tiếp tục lại tạo ra xu hướng màu sắc tuy cũ nhưng mới trong năm nay. Hết Samsung tung ra mẫu Galaxy S7 Edge đen ngọc trai mới, cho đến những tin đồn về việc LG cũng dự tính tung ra bản LG G6 màu đen bóng, đã cho thấy được sự ảnh hưởng của Apple tuy giảm sút nhưng nó vẫn còn rất mạnh mẽ.

Apple vẫn tiếp tục ngầm duy trì phong độ

Thật vậy, trong năm vừa qua, theo trang BussinessInsider, Apple đã chi đến 10.39 tỉ USD cho mảng nghiên cứu và phát triển các sản phẩm, công nghệ của riêng họ.

Và số tiền đó có thể tăng vọt lên trong năm nay khi có nhiều tin đồn cho rằng Apple đang tập trung cho mảng trí tuệ nhân tạo, xe tự lái, vi xử lí riêng cho máy tính Mac,…

Những sự đầu tư lâu dài này đã ngầm khẳng định rằng Apple thời Tim Cook không phải chỉ lo chăm chăm vào việc kiếm tiền từ ánh hào quang cũ, mà họ cũng rất chú trọng đến sự sáng tạo, một giá trị cốt lõi cho sự phát triển lâu dài và thinh vượng của Apple.

Theo thegioididong.com