Đối thủ nguy hiểm của smartphone tại các nước đang phát triển

Đối thủ nguy hiểm của smartphone tại các nước đang phát triển

Các thương hiệu điện thoại cơ bản hàng đầu thậm chí đã bắt đầu tự ra mắt những mẫu smartphone giá rẻ của riêng mình, với hy vọng rằng lượng khách hàng lớn đang dùng điện thoại cơ bản sẽ tìm tới smartphone của một thương hiệu mà họ đã quen thuộc.

Những tưởng doanh số smartphone đang trên đà bùng nổ dữ dội nhưng không, đây mới chính là cái tên sẽ “làm mưa làm gió” ở thị trường di động toàn cầu trong thời gian tới.

Tuần trước, một quan chức trong chính phủ Ấn Độ đã thông báo rằng iPhone của Apple sẽ bắt đầu được lắp ráp tại thành phố Bangalore của quốc gia này bắt đầu từ cuối tháng 4/2017, nhắm vào các khách hàng địa phương.

Đây là một trong những nỗ lực của Apple nhằm tăng thị phần tại Ấn Độ, cũng như bù vào doanh số bán hàng của iPhone đang trên đà suy giảm ở các thị trường mới nổi khác.

Cứ ngỡ iPhone nói riêng cũng như smartphone nói chung đang thống trị thị trường di động, nhưng không, ở các nước đang phát triển thì sản phẩm này đang có nguy cơ đối mặt với đối thủ cũ trước đây là điện thoại cơ bản.

Điện thoại cơ bản là dòng điện thoại có màn hình nhỏ trên dưới 2.5 inch cùng các tính năng đơn giản như gọi điện và nhắn tin. Tuy nhiên, trong thời gian qua những chiếc điện thoại này đã có nhiều cải tiến ấn tượng, trực tiếp trở thành kẻ ngáng đường của Apple và các hãng smartphone khác.

Trang bloomberg cho biết, sau nhiều năm suy giảm gần như liên tục, các lô hàng điện thoại xuất xưởng trên toàn cầu đã tăng 2 quý liên tiếp, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi.

Ở châu Phi, trong quý II/2016, lượng điện thoại cơ bản xuất xưởng tăng 32% so với cùng kỳ năm trước, còn lượng smartphone xuất xưởng giảm 5,2%. Dự báo xu hướng này sẽ vẫn còn tiếp tục vì một số nguyên nhân.

Một lợi thế rõ ràng của điện thoại cơ bản là giá bán. Vào cuối năm 2016, trung bình giá bán smartphone trên phạm vi toàn cầu là 256 USD, trong khi con số này của điện thoại cơ bản chỉ là 19,30 USD.

Ở các thị trường mới nổi, nơi người dân có bằng cấp cũng chỉ thường có được mức thu nhập chưa đầy 10.000 USD/năm (ở Ấn Độ, trung bình 5.385 USD/ năm), cho nên họ không có nhiều lựa chọn khi mua điện thoại.

Đó là chưa kể, nếu dư dả 256 USD, người dùng chưa chắc đã dùng nó để mua smartphone. Họ có thể tìm mua các hàng công nghệ đã qua sử dụng vốn cung cấp nhiều lựa chọn tốt hơn.

Chẳng hạn như tại Ghana, với 256 USD bạn có thể mua được một chiếc máy tính để bàn chạy chip Pentium III, một màn hình phẳng, một đĩa vệ tinh và một hộp giải mã để xem lậu các kênh truyền hình vệ tinh.

Một yếu tố khác là thời lượng pin. Ở nhiều thị trường mới nổi vốn có dịch vụ điện không ổn định, thì những chiếc smartphone phải sạc pin hàng ngày sẽ bị yếu thế hơn so với điện thoại cơ bản vốn có thể hoạt động lên tới cả tuần mới sạc.

Ở Tây Phi, rất nhiều người dùng smartphone luôn mang theo bên mình môt chiếc điện thoại cơ bản để “chữa cháy” trong những trường hợp cần thiết và không bị bỏ lỡ tin nhắn hay cuộc gọi quan trọng do smartphone hết pin.

Quan trọng hơn hết là hầu hết người dùng ở các nước đang phát triển lựa chọn hình thức trả trước để thanh toán phí sử dụng dữ liệu cũng như cuộc gọi. Điều này khiến những chiếc smartphone vốn thường rất tiêu tốn dữ liệu gặp bất lợi lớn khi cạnh tranh với điện thoại cơ bản.

Hiểu được những bất cập trên, các công ty sản xuất điện thoại cơ bản đang có những cải tiến cả về phần cứng lẫn dịch vụ. Hãng iTel của Trung Quốc đã ra mắt một dịch vụ chuyển giọng nói thành văn bản, hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn với hàng trăm triệu người dùng mù chữ hay khiếm thị và có thu nhập thấp.

Về phía Ấn Độ, công ty Zync vừa giới thiệu 6 điện thoại cơ bản mới với nhiều khe cắm SIM giúp người dùng tiết kiệm chi phí cho các cuộc gọi, hay sử dụng những số di động riêng cho cuộc sống cá nhân và công việc. Hãng Reliance Jio Infocomm thì đang phát triển một mẫu điện thoại cho phép gọi điện miễn phí qua mạng LTE tương tự Skype nhưng giá bán chỉ chưa tới 20 USD.

Việc đổi mới quan trọng nhất ở điện thoại cơ bản có thể kể đến chính là hệ thống thanh toán di động rất tiện lợi và đơn giản: Chỉ cần điện thoại có thể soạn và gửi được tin nhắn.

Người dùng chỉ cần mua tiền gửi ngân hàng (credit) tại 1 ngân hàng hay trung tâm dịch vụ, rồi chuyển tiền qua tin nhắn hay bên bán hàng. Với gần 2 tỷ người trên thế giới đang không được sử dụng các dịch vụ tài chính cơ bản, đây có thể là lợi thế lớn của những chiếc điện thoại cơ bản.

Dịch vụ M-Pesa của hãng Kenya vốn cho phép chuyển tiền qua SMS, có khoảng 19 triệu người dùng với số tiền giao dịch hàng ngày lên tới 140 triệu USD. Tại Ấn Độ, chính phủ nước này đang xem xét thúc đẩy các dịch vụ chuyển tiền như vậy để khắc phục cơn khủng hoảng phi tiền tệ hoá (demonetization) của quốc gia.

Đối với các nhà sản xuất smartphone, điều này sẽ khiến họ gặp rắc tối. Một số nhà phân tích ở Ấn Độ dự đoán doanh số smartphone sẽ sụt giảm trong năm nay.

Đó là khả năng là bước tiến lớn tiếp theo trong công nghệ di động có thể sẽ không được quyết định bởi các nhà thiết kế tại Mỹ hay Hàn Quốc, mà là được quyết định bởi nhu cầu của người dùng ở quốc gia mới nổi. Với ý nghĩ đó, điện thoại cơ bản mới chính là tương lai của mobile.

Theo thegioididong.com