Lái buôn Việt Nam làm giá Nokia 6

Lái buôn Việt Nam làm giá Nokia 6

Chúng ta đã hy vọng về một cuộc hồi sinh mạnh mẽ của Nokia, hầu hết mọi người đều muốn được chứng kiến một Nokia đột phá, sáng tạo của khi xưa. Một Nokia có thể cạnh tranh sòng phẳng với SamsungApple.

Nokia 6, một cái tên đã và đang “làm mưa làm gió” tại thị trường Trung Quốc lẫn một số thị trường lân cận, trong đó có Việt Nam. Nhưng khi chiếc smartphone này về đến nước ta, số phận của nó đã thay đổi 180 độ.

Từ một chiếc smartphone vốn dĩ được xếp ở phân khúc tầm trung, hoặc chính xác hơn nhìn vào giá bán dưới 6 triệu (giá gốc tại Trung Quốc) thì chúng ta có thể coi Nokia là chiếc smartphone cận trung cấp mà thôi.

Nếu bạn vẫn chưa đồng ý, hãy nhìn vào cấu hình lẫn thiết kế, cụ thể là RAM 4GB bộ nhớ trong 64 GB, dùng chip Snapdragon 430. Chiếc smartphone đầu tiên đánh dấu sự trở lại của Nokia quả thực thuộc về phân khúc đã nêu.

Điểm bất ngờ là Nokia 6 lại gây được hiệu ứng quá lớn. Trong đợt bán flash sale Nokia 6 từ trang web JD của Trung Quốc, chỉ mất 1 phút để chiếc smartphone này được bán sạch với 1 triệu đơn hàng đặt trước. Và đến lần thứ 2, con số này còn “khủng” hơn, chỉ mất… 0 giây để Nokia 6 được bán ra mà thôi.

Việc Nokia 6 tuy chỉ là chiếc smartphone cận trung cấp nhưng lại bán chạy đến như thế đã cho thấy sự quan tâm từ người dùng dành cho Nokia vẫn còn rất nhiều. Đặc biệt là những fan trung thành với Nokia từ hồi họ còn sản xuất điện thoại “cục gạch”, cách đây cũng đã 10 năm.

Theo như công bố chính thức, giá của Nokia 6 chỉ là 245 USD, tương đương khoảng tầm 5.5 triệu đồng. Nhưng do tình trạng khan hàng tại Trung Quốc, nên mức giá đã bị đẩy lên thêm từ 1 đến 1.5 triệu đồng. Và khi về đến Việt Nam, Nokia 6 đã có giá tới 9 triệu.

Lưu ý điểm này: Một số thông tin cho rằng giá Nokia 6 là 7 triệu, nhưng thực tế một vài cửa hàng xách tay đang niêm yết giá trên web là 8.99 triệu. Mình đã liên hệ hỏi thử và được xác nhận là giá 8.99 triệu.

Điều này y hệt như tình trạng iPhone bị làm giá lúc mới ra mắt và về theo đường xách tay. Và thực sự thì mức giá cao ban đầu dành cho Nokia 6 khi mới về Việt Nam xét trên khía cạnh kinh doanh không phải là bất hợp lý.

Những cửa hàng xách tay bán ra phải có lời, chưa kể đến tiền trách nhiệm trong việc bảo hành máy cho khách, hoặc đổi trả lại máy nếu như máy có lỗi trong vài ngày đầu sử dụng.

Cộng thêm việc đã bị làm giá qua hai hay ba công đoạn trung chuyển, nên mức giá 9 triệu khi về đến nước ta không phải là không có cơ sở. Con số 9 triệu có thể ổn với việc kinh doanh, nhưng không ổn với người mua sử dụng.

Tâm lý so sánh giá của người dùng và sự hụt hẫng là có thật, từ tâm trí của khách hàng muốn mua lẫn những người làm đánh giá smartphone trong nước, nhiều trang tin lẫn cả các reviewer nổi tiếng đều bị bất ngờ.

Khi nghe đến mức giá 9 triệu, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng Nokia 6 đã được xếp vào hàng cận cao cấp, sánh với Galaxy A5 2017 hay Xperia X chính hãng hoặc Galaxy S7, iPhone 6s lock hàng xách tay rồi.

Từ đó khiến những bài viết so sánh trong cùng tầm giá với Nokia 6, hay việc đánh giá Nokia 6 theo góc nhìn của một người đang review một chiếc smartphone cận cao cấp, khiến Nokia 6 gặp bất lợi.

Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì trong mức giá 9 triệu, Nokia 6 sao có thể so sánh được với iPhone 6s hàng cũ hay Galaxy A5 2017 hàng mới với nhiều tính năng, công nghệ độc đáo cùng cấu hình nhỉnh hơn.

Một số trang công nghệ và cả người dùng đều không mấy ấn tượng với mẫu smartphone này, vì cho rằng giá bán của nó không tương xứng với chất lượng. Do đó, sự kiện Nokia 6 có hàng về Việt Nam chỉ vừa bùng lên đã lại vụt tắt!

Nokia đang bị “soi” quá kỹ và kì vọng quá nhiều

Nói khắt khe thì cũng không hẳn, vì nhiều chiếc smartphone còn bị chê bai hơn thế mặc dù chúng tốt hơn Nokia 6. Thế nên mình nghĩ cụm từ đúng nhất để miêu tả về việc Nokia 6 làm ta hụt hẫng chính là từ “không đạt sự kì vọng”.

Trong giai đoạn này, Nokia vẫn đang tìm cách chen lân lại vào thị trường smartphone với những khó khăn đang còn đó. Điển hình là khó khăn về nhân sự và tài chính.

Nhưng làm sao họ có thể làm được ngay lập tức, khi mà đã từng phải “bán mình” cho Microsoft, rồi được HMD mua lại mảng điện thoại phổ thông và kiêm luôn sản xuất smartphone Nokia.

Hơn nữa vốn dĩ Nokia 6 được làm ra là để dành cho phân khúc tầm trung hoặc cận trung, nên sao có thể đánh giá nó bằng đôi mắt của một người đang tìm kiếm smartphone cận cao cấp được?

Thế nên thay vì chỉ trích Nokia 6 có giá bán quá cao do đã bị đội giá, chúng ta hãy chờ đợi để giá thành ổn định hơn nếu bạn muốn mua. Cùng với đó là sự thông cảm dành cho Nokia và tiếp tục kì vọng họ sẽ làm nên chuyện với mẫu flagship Nokia P1 trong thời gian sắp tới.

Theo thegioididong.com