Liệu BlackBerry có trở lại được như Nọkia

Liệu BlackBerry có trở lại được như Nọkia

Cuộc sống hiện đại, hối hả ngày nay khiến không nhiều người thường tìm về với những thứ bình dị và quen thuộc như những chiếc điện thoại bàn phím vật lý chẳng hạn. Thật sự những chiếc điện thoại với bàn phím vật lý cho chúng ta rất nhiều kỉ niệm.

BlackBerry – ông vua một thời với những chiếc điện thoại bàn phím vật lý QWERTY, đã dần dần lu mờ bởi sự phát triển quá nhanh chóng của smartphone cảm ứng. BlackBerry đã cố gắng rất nhiều để cứu vớt những sự thất bại của mình, nhưng dường như mọi việc đang dần đi vào bế tắc!

Nokia cũng trong hoàn cảnh tương tự, nhưng họ đã thay đổi và đang đón nhận những thành quả đầu tiên từ Nokia 6. Còn BlackBerry thì cho ra mắt BlackBerry Mercury cùng bàn phím QWERTY truyền thống, liệu BlackBerry sẽ thành công hay tiếp tục thất bại với sản phẩm này?

Bàn phím QWERTY: Một sự cống hiến to lớn

Bàn phím QWERTY đã gắn liền tên tuổi của BlackBerry, hay nói cách khác là chính QWERTY làm nên điều đặc biệt cho BlackBerry. Nhắc tới BlackBerry là người ta nghĩ đến ngay những chiếc điện thoại sang trọng với bàn phím “24 chữ cái”.

Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết từ từ cho BlackBerry. Vì quá thành công với QWERTY, BlackBerry đã không kịp thay đổi theo thế giới khi iPhone – chiếc điện thoại mở đầu cho trào lưu smartphone màn hình cảm ứng, bùng nổ.

Người người nhà nhà chạy theo smartphone có màn hình cảm ứng, thì BB lại theo đuổi “một niềm đam mê mãnh liệt” với bàn phím vật lý. Chính vì lẽ đó BB đã bị rơi lại ở phía sau và dần dần lu mờ.

BlackBerry và đối tác phần cứng mới TCL

Vào tháng 9/2016, BlackBerry công nhận đã không tham gia vào phần cứng của những chiếc điện thoại nữa. Nhiệm vụ này sẽ giao lại cho TCL, còn về phần mình BlackBerry chỉ lo tập trung sản xuất phần mềm. Điều này khiến nhiều người cho rằng (và khẳng định): BlackBerry… sắp chết!

Thất bại quá nhiều!

BlackBerry đã nhiều lần cố gắng cứu vớt những thất bại của mình, tuy vậy vận đen cứ mãi bám lấy. Vào năm 2013 BlackBerry đã cho ra mắt BB Z10 với màn hình cảm ứng để “đu theo phong trào”.

Bước đầu họ nhận được nhiều đánh giá tích cực, tuy nhiên sau đó với hệ điều hành BlackBerry 10 do chính mình sản xuất lại là “điểm yếu chết người”. Hàng loạt các smartphone sử dụng hệ điều hành “cây nhà lá vườn” sau này cũng đã đi vào vết xe đổ và thất bại.

Đến cả PassPort, chiếc điện thoại được mong chờ cứu vớt cho BlackBerry cũng thất bại vì sự nghèo nàn trong kho ứng dụng của hệ điều hành kia. Trường hợp này hoàn toàn tương tự như WindowsPhone của Microsoft!

Tiếp tục thay đổi, BlackBerry mang đến cho người dùng siêu phẩm BlackBerry Priv, smartphone được xem là chạy hệ điều hành Android đầu tiên của BlackBerry, và… kết quả cũng là thất bại.

Một phần vì thương hiệu BlackBerry lúc này đã không còn lớn mạnh như trước, thứ hai là nền tảng Android mà BlackBerry đang sử dụng cũng không có gì đột phá và khác biệt, cùng với những lỗi nhỏ vặt không đáng có và sức mạnh hiệu năng không đủ tầm một siêu phẩm mà có giá lại… quá cao.

BlackBerry đang tập trung vào phát triển phần mềm?

Mọi người đang hoài nghi về bước đi mới này của BlackBerry, liệu đây có là một bước đi cuối cùng? “Phát triển phần mềm” là phát triển dựa trên hệ điều hành Android và tối ưu tốt cho những chiếc máy của mình, hay phát triển hệ điều hành cho riêng mình như BB vẫn đang làm?

Vẫn còn cơ hội cho BlackBerry biết đâu bước đi này có thể thành công. Hệ điều hành mới do chính BlackBerry sản xuất sẽ là một gia vị lạ trong bữa tiệc chỉ có “táo” và “bánh kẹo”?

Hay cũng có thể thành công với giả thuyết ban đầu là phát triển tối ưu Android cho các sản phẩm của mình “tốt cả gỗ lẫn nước sơn”? Cộng thêm việc trước giờ phần mềm của BlackBerry nổi tiếng là bảo mật tốt thì việc tập trung phát triển phần mềm cũng là một lợi thế của BlackBerry.

Kết

Với sự kết hợp giữa hiện đại (màn hình cảm ứng, công nghệ mới) và hoài cổ (bàn phím QWERTY vật lý) sẽ là một sự lựa chọn đáng cân nhắc. Nó cũng nhắc cho chúng là hãy sống chậm lại, nhớ về quá khứ nhiều hơn.

Nếu BlackBerry biến mất khỏi làng di động thì đó sẽ là một mất mát rất lớn cho công nghệ và chắc chắn chúng ta sẽ tiếc nuối! Cố lên BlackBerry! Hãy trở lại như Nokia!

Theo thegioididong.com