Những thắc mắc của người dùng với Ipad

Những thắc mắc của người dùng với Ipad

Nếu có người hỏi về tương lai của iPad trong 3 năm nữa, khi chạm đến cột mốc kỷ niệm 10 năm kể từ thời điểm ra mắt, không ai có thể dám chắc được điều gì sẽ xảy ra một lần nữa.

Đây là thắc mắc của nhiều người dùng về chiếc máy tính bảng iPad của Apple, kể từ lúc nó được trình làng vào năm 2010 cho đến nay. Bên cạnh đó, với sự phát triển như hiện nay liệu trong tương lai iPad có thể thay thế được laptop?

Kể từ thời điểm Apple ra mắt iPad thế hệ đầu tiên vào 27/1/2010, không ít người có cùng thắc mắc: Cái máy này có phải là một chiếc điện thoại khổng lồ?

Quả thật, người dùng rất biết hỏi, hỏi đúng câu khó giải thích trong một sớm một chiều. Bởi ngay cả những chiếc điện thoại di động cũng ngày càng thông minh hơn và không chỉ dừng lại ở các tính năng cơ bản như nghe gọi. Mỗi năm mỗi cải tiến, nên nhìn điện thoại ngày nay và xưa khác nhau rất nhiều.

Bên cạnh phiên bản iPad chỉ có Wifi, Apple còn xuất xưởng thêm những model có khay gắn SIM (Cellular) để có thể đăng ký sử dụng dịch vụ 3G/4G/5G, giúp người dùng thường xuyên di chuyển vẫn có thể kết nối được internet.

Tuy nhiên, dù các phiên bản iPad Cellular có hỗ trợ SIM nhưng người dùng không thể gọi điện và nhắn tin SMS giống như một chiếc điện thoại đúng nghĩa. Trong khi những dòng máy tính bảng chạy hệ điều hành Android lại làm rất tốt điều này, và bản thân nhiều người dùng cũng cảm thấy tablet được tích hợp nghe gọi sẽ hữu ích hơn ở một vài trường hợp.

Cây viết Lauren Goode đến từ trang công nghệ The Verge có lần xem qua bài viết “Asking the wrong questions” của blogger Benedict Evans đăng tải, và cô đã suy ngẫm rất nhiều về vấn đề này:

“Trong lĩnh vực công nghệ đa phương tiện, chúng ta thường đánh giá các sản phẩm mới dựa trên chính những gì ra đời trước đó để so sánh, để rồi lại tự khiến mình bị mắc kẹt trong lối mòn tư duy và không phù hợp với những khái niệm hiện đại. iPad chính là một ví dụ điển hình trong quá khứ và cả thời điểm hiện tại.”

Thêm một câu hỏi nữa về iPad trong những ngày đầu bán ra: Đây có phải là phiên bản phóng to của iPhone hoặc iPod, với màn hình cảm ứng quá khổ và được tích hợp đầy đủ các ứng dụng như hai thiết bị nói trên?

“Nó là iPod XL đúng không?” trích lời của tác giả Kara Swisher về iPad trên trang AllThingsD.

Ngày mà Steve Jobs giới thiệu iPad, trang ArsTechnica nghĩ rằng thiết bị này giống như một chiếc iPhone cỡ lớn. Còn theo chia sẻ của một nhà phân tích nói với tờ New York Times rằng: “Không còn nghi ngờ gì nữa đây đích thị là chiếc iPod Touch phóng to.”

Nhìn lại những vấn đề và câu hỏi được đặt ra, liệu iPad tồn tại với mục đích gì khi mà nó đang đứng giữa sự phát triển của smartphonelaptop, để rồi tự tạo thành một thể loại riêng của mình, như cách mà netbook đã từng làm từ khoảng năm 2007 đến năm 2011.

Theo nhận xét của Lauren Goode về iPad: “Sản phẩm này vẫn còn đó một vài điểm thua thiệt so với smartphone hoặc laptop. Theo ước tính đã có khoảng 300 triệu máy iPad được bán ra kể từ năm 2010, một con số rất ấn tượng (ít hơn iPhone nhưng lại nhiều hơn các sản phẩm máy tính Mac).

Tuy nhiên, doanh số của iPad đang bắt đầu có dấu hiệu chững lại trong những quý gần đây, và bất chấp những nỗ lực của Apple đang cố gắng làm mọi cách đưa nó lên một tầm cao mới khi giới thiệu phiên bản Pro. Dẫu vậy, iPad vẫn chưa sở hữu những đổi mới và cách tân mang tính cách mạng.”

Từ những thắc mắc trên đã dần nảy sinh ra thêm một vấn đề mới, chính là iPad liệu có đủ tiềm năng để thay thế hoàn toàn laptop truyền thống trong tương lai? Trước đó, Tim Cook từng mạnh miệng tuyên bố “iPad Pro sẽ khai tử máy tính truyền thống.” Bởi máy được trang bị màn hình lớn hơn, bộ vi xử lý mạnh mẽ tương đương laptop, phụ kiện bàn phím cơ đi kèm…, tất cả đều xứng đáng đánh bại một chiếc laptop phổ biến hiện nay.

Tuy nhiên, Steve Wozniak không hề bị thuyết phục bởi tuyên bố của Tim Cook. Theo tờ Fortune, nhà đồng sáng lập Apple đã phát biểu rằng máy tính xách tay vẫn làm được nhiều việc tốt hơn và linh hoạt hơn, trong khi đó máy tính bảng vẫn hiện hữu những giới hạn của nó.

Cuối cùng, câu hỏi được người dùng mong mỏi có lời giải đáp nhất không ngoài: “Tiêu chuẩn và xu hướng nào sẽ được áp dụng trên một chiếc máy tính trong năm 2017?” Chắc chắn nó sẽ là cả một viễn cảnh khác hoàn toàn so với năm 2010.

Nếu thật sự cân nhắc đến iPad, chúng ta sẽ phải xét đến cả lĩnh vực thiết kế, dịch vụ điện toán đám mây, hệ thống xử lý, kể cả khi chúng ta phải dung hòa các góc độ giữa một hệ điều hành cho desktop và cho thiết bị di động.

Sau 1 năm ra mắt iPad, Google cũng bắt đầu giới thiệu các mẫu laptop của riêng mình, song hành cùng nền tảng Chrome OS dựa trên Linux, và chủ yếu vận hành qua hệ thống điện toán đám mây.

Tính đến thời điểm hiện tại, chiếc Chromebook mới nhất đã hỗ trợ toàn bộ các ứng dụng dành cho di động. Dung lượng bộ nhớ ở đây không phải là vấn đề cần lo, thiết kế cũng không quá bị đặt nặng, nhưng nền tảng dữ liệu đám mây thì chắc chắn nắm giữ vai trò mật thiết.

Riêng bạn, mong đợi điều gì ở iPad trong thời gian tới?

Theo thegioididong.com