Tự sản xuất chip sẽ trở thành xu hướng của các hãng công nghệ

Tự sản xuất chip sẽ trở thành xu hướng của các hãng công nghệ

Còn quay về thời điểm hiện tại, LG lại một lần nữa thất thế khi bị người đồng hương “phỏng tay trên” bằng cách bao thầu lô hàng Snapdragon 835 mới nhất! Rõ ràng, nếu chọn chiến lược ra mắt G6 trước nhằm đón đầu Galaxy S8, LG khó lòng mang được SoC hàng đầu của năm 2017 lên sản phẩm của mình.

Nói về vấn đề tự thiết kế phần cứng, hoàn thiện phần mềm, đặc biệt là tự cung ứng chip xử lý cho sản phẩm đội nhà thì có lẽ Apple sẽ được xem như kẻ đi đầu! Tiếp sau đó là Samsung, Huawei và bây giờ (có thể) Xiaomi, LG sẽ tiếp bước cùng nhiều nhà sản xuất khác nữa!

1. Lịch sử & những người tiên phong

Cách đây tầm 7 năm, Apple đã lần đầu giới thiệu vi xử lý “nhà làm” – A4 cùng iPhone 4. Vậy là từ đó, nó được xem như khởi nguyên của dòng SoC (System on a Chip) mang tên A-series của nhà Táo.

Đến nay, các SoC A-X hiện đã được nâng cấp đáng kể về sức mạnh xử lý cũng như hiệu suất tổng thể. Và phiên bản mạnh nhất tính đến tháng 2/2017 chính là Apple A10 Fusion – một con chip đã giúp cho bộ đôi iPhone 7/7 Plus chiếm được những vị trí tối cao trong các cuộc chiến về hiệu năng xử lý, có cả sức mạnh đồ hoạ!

Bên cạnh OEM Hoa Kỳ kể trên, hai đại diện đến từ châu Á là Samsung và Huawei cũng đã bắt đầu tự làm chip từ lâu và hiện, họ đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường.

Cụ thể, SoC của Samsung đã lần đầu ra mắt với Galaxy S (I) nhưng “thời ngố tàu” ấy nó chỉ được biết đến nhiều với tên mã S5PC110 thay vì tên gọi Exynos như hiện nay. Sau đó, nhà sản xuất Hàn Quốc đã tiếp tục phát triển hệ thống chip chính chủ này và tích hợp nó vào những flagship hàng đầu qua từng năm, song song với phiên bản chạy trên Snapdragon của Qualcomm.

Còn nói về vi xử lý của Huawei, chúng được gọi với cái tên khá thú vị: Hisilicon Kirin. Được biết, dòng SoC này đã được khởi động vào năm 2015 và hiện chúng chỉ xuất hiện trên sản phẩm của đơn vị chủ quản Huawei – khá giống cách mà Apple đang làm với dòng chip tự sản xuất của họ.

2. Kẻ nối gót sẽ là?

Được biết đến như một cây đại thụ trong nghành công nghiệp sản xuất thiết bị di động, LG cũng như Samsung, luôn muốn tự thân làm lấy chip xử lý cho riêng mình. Tuy nhiên, có vẻ như may mắn vẫn chưa chịu mỉm cười với họ khi mà sản phẩm đầu tay, Nuclun (1) – SoC góp mặt trên G3 Screen đã không hoạt động tốt như kỳ vọng (về cả hiệu năng lẫn thời lượng pin).

Và cho đến nay, sau nhiều tin đồn về việc hợp tác với Intel làm chip Nuclun 2 hồi cuối tháng 10/2015, người đồng hương của Sammy vẫn chưa có động thái liên quan nào!

Tạm gác chuyện của LG sang một bên, bây giờ cả giới công nghệ đang hướng mắt đến người khổng lồ mới nổi, Xiaomi. Thông qua các báo cáo được công bố tại The Wall Street Journal: “Apple Trung Quốc” hiện đang có kế hoạch bành trướng thế lực bằng vi xử lý “nhà làm” với tên gọi Pinecone. Đây là SoC (có thể) sẽ góp mặt trên thiết bị hàng đầu 2017 của hãng, Xiaomi Mi 6.

3. Chip “nhà làm” là con đường đúng đắn?

Khi thực hiện bài viết này, mình và cả đội đã ngồi lại với nhau để bàn luận và đưa ra phép so sánh giữa chip “nhà người ta” cùng chip “cây nhà lá vườn”. Cuối cùng, kết luận (chủ quan) của mình chính là: Chip tự sản xuất dường như tốt hơn trong hầu hết các trường hợp!

Một minh chứng rất dễ thấy chính là dòng SoC A-X của Apple, nhờ tự thiết kế và hoàn thiện cấu trúc bên trong mà các kỹ sư Táo khuyết có thể dễ dàng tinh chỉnh, tối ưu hoá hoạt động của nó. Từ đó, dù có cấu hình không quá xuất sắc nhưng iPhone vẫn luôn lọt top các thiết bị mạnh mẽ nhất vào thời điểm chúng ra mắt (dĩ nhiên còn phụ thuộc nhiều yếu tố, bao gồm nền tảng iOS vi diệu).

Nhưng nếu đổi lại hệ sinh thái khác, như Android chẳng hạn, một con chip tự làm có đủ sức để thách thức một sản phẩm đến từ ông lớn nghành chip như Qualcomm? Bạn hãy bỏ tí thời gian xem video bên dưới để có câu trả lời cho riêng mình nhé!

4. Lợi – hại và kết luận!

Nếu có xem qua video bên trên, có lẽ bạn sẽ như mình, hơi bất ngờ về hiệu năng của một SoC tự sản xuất (cụ thể là Exynos) khi so với Qualcomm Snapdragon danh tiếng.

Theo như mình đã nói, chính nhờ tự phát triển cấu trúc bên trong vi xử lý nên các OEM (như Samsung) có thể nắm bắt khá rõ “đường đi nước bước” và nhúng nó vào hệ thống chung một cách hoàn hảo nhất. Và từ chính sự đồng bộ ấy đã mang lại hiệu năng vượt trội – đó cũng được xem là như cái lợi đầu tiên!

Tiếp theo, khi tự thân làm lấy SoC, nhà sản xuất thiết bị sẽ chủ động hơn trong nguồn cung và kế hoạch tấn công thị trường! Họ muốn làm bao nhiêu sản phẩm thì sẽ tự hoặc thuê gia công bấy nhiêu chip, chứ không phải chờ báo cáo sản lượng từ đối tác rồi mới dám đặt hàng như xưa nay.

Đặc biệt là khi có một con chip “cây nhà lá vườn”, người dùng sẽ bắt đầu nghĩ khác về hãng và cả sản phẩm của hãng đó. Chẳng hạn như mình, cho đến nay mình vẫn thích một chiếc smartphone chạy chip Exynos (đời cũ), thậm chí là Kirin mới nổi thay vì dùng SoC mới ra của MediaTek. Dường như, một con chip tự làm sẽ giúp smartphone của bạn trở nên độc quyền và khác lạ hơn một xíu với số đông!

Mặc dù mới nói đến thì lợi ích đã phủ kín lối đi, song việc tiến hành nghiên cứu – sản xuất – bán ra thị trường lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Bởi, nếu dễ dàng để làm và thành công thì LG cùng một số OEM khác đã không phải “ngậm bồ hòn” trong suốt mấy năm qua. Còn nhớ hồi ra mắt flagship G4, LG đã phải chịu đắng – nuốt cay để trang bị Snapdragon 808 thay vì con chip đầu bảng 810 do sự cố quá nhiệt. Tiếp đến là Sony, họ cũng đã phải đăng đàn xin lỗi vì Xperia Z4 / Z3+ bị chip làm “nóng trong người”, khiến sức cạnh tranh giảm rõ rệt!

Ngoài ra, để chơi một cuộc chơi “công bằng” thực sự, các OEM cần phải bỏ ra số tiền khá nhiều bên cạnh danh tiếng và chỗ đứng sẵn có trong lòng người dùng! Chẳng hạn với trường hợp của Xiaomi, để có được công nghệ làm chip và tránh bị “sờ gáy”, họ đã phải chi cho công ty con Datang Leadcore Technology tận 15 triệu USD.

Đó là chưa kể đến khoản chi phí đầu tư cho R&D (Research & Development – Nghiên cứu và Phát triển), mua lại bằng sáng chế, giấy phép liên quan đến công nghệ chip,… Và thực sự, nếu chỉ có tiền mà ít nhân sự chuyên môn thì một hãng lớn như LG cũng khó lòng có được một con chip “nhà làm” cho ra ngô, ra khoai chứ đừng nói đến “Hạt gạo nhỏ”!

Bởi khi dành quá nhiều thời gian/công sức để phát triển SoC, tự hỏi họ sẽ lấy đâu ra chất xám/lịch biểu để hoàn thiện điện thoại mới?

Thế thì tựu lại, việc tự sản xuất chip của các OEMs sẽ là một xu hướng mới, được phát triển nhiều hơn bắt đầu từ năm nay! Thế nhưng, yếu tố thành/bại vẫn còn phụ thuộc khá nhiều vào tiềm lực của mỗi người – mỗi nhà!

Không ai là không muốn có sản phẩm chính chủ, SoC độc quyền nhưng mọi thứ đều phải đánh đổi. Nhưng bằng cái gì: Tiền bạc, công sức, sức mạnh hay cả danh tiếng thương hiệu là câu trả lời của thời gian!

Theo thegioididong.com